03 พฤศจิกายน, 2556

ฤๅ OpenVZ กำลังจะตาย!? | Is OpenVZ obsoleted?

 
มีหลายคนเชื่อว่า OpenVZ ล้าสมัยบ้าง กำลังจะตายบ้าง ก็เลยถามคนเหล่านั้นว่า ทำไมถึงเชื่ออย่างนั้นล่ะ คำตอบสุดฮิตที่ได้มา จะมีสามข้อดังนี้
 1. เคอร์เนล ของ OpenVZ เก่าจัด เพราะอิงอยู่กับรุ่น 2.6.32 ในขณะที่คนอื่นปาไปรุ่น 3.x ละ
 2. LXC คืออนาคต ส่วน OpenVZ นั้นคือ อดีต ~
 3. OpenVZ ไม่มีการพัฒนาต่อแล้ว จนโดนถอดออกจาก Debian Wheezy
เอาล่ะ มาดูกันว่าข้อเท็จจริงแต่ละข้อมีอะไรบ้าง
 1. "Kernel ของ OpenVZ เก่าจัด" - Kernel ของ OpenVZ ในปัจจุบัน มีฐานมาจาก Red Hat Enterprise Linux 6 (RHEL6) ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหม่ที่สุดและดีที่สุดจาก Red Hat ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำตลาด Enterprise ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนา Kernel ของลินุกซ์ มาโดยตลอด ไม่มี Kernel ไหนที่จะไม่มีบั๊กหรอก แต่อยากจะบอกว่า RHEL6 คือดิสโทรที่มี Kernel ที่มีคุณภาพใกล้เคียงที่สุดแล้ว

  สิ่งที่นักพัฒนาจาก Red Hat ทำก็คือ Fork Kernel มาจาก ต้นน้ำ, จัดการบั๊ก, แก้ปัญหาเรื่อง security, update ตัว driver และเพิ่มฟีเจอร์ที่ไม่มีในต้นน้ำ ซึ่งกระบวนการนี้ทำกันกว่าครึ่งปีกว่าจะปล่อยออกมา ซึ่งพอปล่อยออกมาก็จะกลายเป็นเคอร์เนลที่ "เก่าและล้าสมัย" ไปแล้ว ถ้ามองในมุมตัวเลขของรุ่นเคอร์เนล นั่นแหละ อย่าเพิ่งตัดสินตัวเคอร์เนลจากรุ่นของมัน เพราะนั่นไม่ได้แปลว่าเก่าหรือล้าสมัย มันความเสถียรและปลอดภัยมากกว่า ซึ่งหลังจากที่ปล่อยออกมา จะมีการ maintain ต่างๆ เช่น ทำให้รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ได้ หรือมี security bug fix ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ OpenVZ ได้ใช้เคอร์เนลที่มีคุณภาพ

  ในอนาคตอันใกล้ RHEL7 กำลังพัฒนาตัวเคอร์เนลที่ใช้รุ่น 3.x เป็นฐาน ซึ่ง OpenVZ จะพอร์ตเคอร์เนลไปใช้ของ RHEL7 เช่นกัน แต่ตอนนี้ เคอร์เนลของ RHEL6 ที่ OpenVZ ใช้อยู่ คือเคอร์เนลที่ใหม่ที่สุดและดีที่สุด และขอเถอะ อย่าตัดสินกันที่ uname แล้วผลที่ออกมาคือ 2.6.32
 2. "OpenVZ vs LXC" - เคอร์เนลของ OpenVZ พัฒนามาอย่างยาวนาน และเป็นการพัฒนาที่แยกจากคนอื่นมาโดยตลอด หรืออีกนัยนึงก็คือ พัฒนาแยกจากเคอร์เนลของลินุกซ์ ความผิดพลาดเกิดขึ้นในปี 2005 และตั้งแต่นั้น ทีม OpenVZ ก็ยังคงพยายามที่จะรวมส่วนต่างๆ OpenVZ เข้าไปยังเคอร์เนลต้นน้ำ โดยหวังว่าเมื่องานส่วนนี้เสร็จ ที่เคอร์เนลต้นน้ำจะสามารถใช้ความสามารถของ OpenVZ ได้ครบทุกฟังก์ชัน

  แล้ว LXC ล่ะ? LXC เป็น user-space tool ซึ่งรันอยู่บนเคอร์เนล ในขณะที่ทีมของ OpenVZ ทำงานเกี่ยวกับการรวมเข้าไปยังลินุกซ์เคอร์เนลอยู่นั้น LXC ได้เริ่มใช้ฟีเจอร์เหล่านั้น ซึ่งฟีเจอร์กว่าครึ่งนึงถูกพัฒนาโดยทีมของ OpenVZ

  ทั้ง OpenVZ และ LXC ต่างมีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่องและต่างมีอนาคตเป็นของตัวเอง อาจจะมีการรวมเครื่องมือกันในบางจุด ซึ่งมาถึงตรงนี้ก็พูดได้เลยว่า LXC ไม่ได้เป็นตัวตายตัวแทนของ OpenVZ แต่เป็นโปรเจ็คคนละโปรเจ็คกันเลย OpenVZ ถือว่าเป็น LXC++ เพราะมีฟีเจอร์หลายอย่างที่ยังไม่มีในเคอร์เนลต้นน้ำ เช่น การจัดการทรัพยากรณ์ที่ดีกว่า หรือเทคโนโลยีอย่าง ploop
 3. "OpenVZ หยุดพัฒนาแล้ว และถูกถอนออกจาก Debian" ทีมเคอร์เนลของ Debian ได้ตัดสินใจเอา OpenVZ ออกจาก Debian ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ไม่ยากคือ การ maintain เคอร์เนล ใช้เวลาและทรัพยากรณ์ซึ่งทีม Debian มีสิ่งเหล่านี้ไม่พอ นั่นไม่ได้หมายความว่า OpenVZ หยุดพัฒนาแล้ว ซึ่งมันแปลกมากที่จะมากล่าวหากันแบบนี้ http://openvz.org/News/updates ในลิงก์นี้จะบอกได้ว่ามีการอัพเดตอะไรบ้าง ซึ่งในปีนี้มีการปล่อยซอฟต์แวร์ออกมาถึง 80 ครั้ง, อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ซึ่งสำหรับ Debian ทางทีม OpenVZ ก็มี repository ให้ด้วย
บล็อกนี้เป็นการแปลมาทั้งดุ้น ตัดออกบ้าง เสริมบ้าง อ่านแล้วอาจจะแปลกๆ นิดนึงโนะ <(") 
ปล. พาดหัวแรงไปนิดส์ :P
REF: http://openvz.livejournal.com/45647.html
แสดงความคิดเห็น